THU HOẠCH SEN TẠI VÙNG NGUYÊN LIỆU VOI RÉ

THU HOẠCH SEN TẠI VÙNG NGUYÊN LIỆU VOI RÉ

Tinh khôi hương sen ngày hạ

 

Hè về. Mùa của ngày nắng êm đềm, mùa của yêu thương khe khẽ, mùa của những ngày tháng an yên.

Những đóa sen như khẽ chạm vào giấc mơ mùa hạ nhuộm vàng màu nắng. Mùa sen nở, cả một đầm sen bát ngát hiện ra, hồn người cũng lâng lâng trong sắc hương ngây ngất. Lá sen xanh loang phiến sương trong trắng, những nụ gầy e ấp xen lẫn những đóa hoa bung tỏa cánh mềm. Trong đầm nước mênh mông ấy, từng cuống sen già đâm xuống lớp bùn sâu, tìm dưỡng chất cho hạt bùi, hoa thơm, lá xanh tươi.

 

Rồi sen an tĩnh đợi người con gái ý nhị xứ Huế chèo chiếc thuyền nhỏ xinh ra giữa hồ, nâng niu cắt từng bông sen, chở cả thanh sắc mùa hè gửi trao đến những người trót yêu vẻ đẹp thanh tao của loài hoa ấy.

Mỗi mùa sen dường như đều cất giữ bao câu chuyện, bao vui buồn, sâu đậm khó quên. Có mùa hoa nhắc nhớ về những ngày mưa bão, nhớ lắm những ngày hanh hao; có mùa hoa lại hân hoan rạng rỡ nụ cười, lòng người ngập tràn mật ngọt. Chạm vào thẳm sâu rung cảm, đánh thức cả miền cố hương luôn canh cánh trong tim những người con xứ mộng mơ.

Sen vươn lên từ bùn nâu, từ phù sa thấm đẫm ân tình, giữ vẹn nguyên nét nguyên sơ, nền nã.

Những mùa sen rạo rực bung nở rồi kiệt cùng úa tàn theo vòng thời gian. Nhưng đến khi rũ xuống, sen vẫn giữ làn hương kín đáo ướp vào hồn người, vào mảnh trời ký ức nguyên xanh.

Sen mãi thế… Lặng thầm bồi lắng khoác cho Huế một vẻ đẹp trong veo, vô ngần, quá đỗi nên thơ. Vẻ cổ kính rêu phong dường như hòa quyện với vẻ bình dị của hoa sen, tạo cho sen Huế một sức hút riêng không nơi nào có được…

Thưởng thức hương sắc cố đô!

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Bình luận